Khuyến cáo về thời gian cho trẻ xem tivi mỗi ngày

Béo phì, vận động kém linh hoạt, tăng động hoặc ngủ kém nằm trong số các tác hại với trẻ nếu ở độ tuổi trước khi đi học xem tivi nhiều hơn mức thời gian khuyến cáo.

Đây là kết quả nghiên cứu mới được nhóm nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Auckland và Đại học Auckland, New Zealnd thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp và phân tích số liệu khảo sát về thời gian xem tivi hoặc máy tính của hơn 5.000 trẻ từ 24 tới 54 tháng tuổi.

Kết quả chỉ ra: thời gian trung bình mỗi trẻ 2 tuổi ngồi trước màn hình tivi hoặc máy tính là 1,5 giờ/ngày; trong khi ở độ tuổi 3,75 thì con số này là 2 giờ/ngày. Nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ 2 tuổi xem tivi và máy tính nhiều hơn 1 giờ/ngày sẽ có nguy cơ bị béo phì cao hơn, phải đi thăm khám bác sĩ nhiều hơn và các kỹ năng vận động cũng kém linh hoạt hơn.

Việc dành thời gian trước màn hình máy tính hoặc tivi để học hỏi kiến thức mới là điều có lợi nhưng cần được điều chỉnh phù hợp và cân đối với các hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời bởi những hoạt động này rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Bộ trưởng Phát triển xã hội New Zealand Carmel Sepuloni cho rằng: kết quả nghiên cứu sẽ giúp nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ về tầm quan trọng của việc hạn chế thời gian trẻ xem tivi hoặc máy tính. Hiện Bộ Y tế nước này khuyến cáo trẻ em dưới 2 tuổi không nên ngồi trước mà hình quá lâu và trẻ từ 2 tới 5 tuổi không nên xem ti vi hay máy tính quá 1 giờ mỗi ngày.

Gọi ngay