TOP 5 Trò Chơi Toán Học Cho Trẻ Mầm Non Từ 4 Đến 5 Tuổi

Thanh Hà gợi ý cho bạn Top 5 trò chơi toán học cho trẻ mầm non từ 4 -5 tuổi tốt nhất hiện nay. Các trò chơi toán học giúp tăng khả năng tư duy Toán học cho bé; thông qua các trò chơi dân gian. Đây chính là cách giúp cho bé thêm yêu môn Toán hơn.

Các trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi dưới đây vừa giúp trẻ vui chơi; vừa giúp bé có thêm những điều thú vị trong ký ức tuổi thơ của mình.

Các trò chơi toán học cho trẻ mầm non 4 -5 tuổi qua trò chơi dân gian

Cho trẻ học Toán không nhất thiết phải dựa theo độ tuổi nào và môn học nào mà cha mẹ có thể đưa vào sở thích hàng ngày của trẻ. Khi trẻ yêu toán sẽ học toán tốt hơn. Theo nghiên cứu, trẻ từ 3 tuổi đã bắt đầu có sự nhạy cảm với toán học rồi. Dưới đây là các trò chơi toán học cho trẻ mầm non mẹ có thể dạy bé từ nhỏ.

1. Trò chơi năm mười (chơi trốn tìm)

“Năm, mười, mười lăm, hai mươi, hai lăm, ba mươi, …” đó là những số đếm quen thuộc trong trò chơi dân gian này. Ba mẹ hãy giúp bé làm quen với những con số nhanh hơn từ khi còn nhỏ.

Cách thức chơi: Số lượng chơi: từ 3 người trở lên. Hãy xác định người sẽ đi tìm đâu tiên bằng cách chơi Oẳn tù tì; nếu ai thua sẽ phải úp mặt vào tường và đếm “Năm, mười, mười lăm…” cho đến 100. Trong khoảng thời gian này, những người còn lại sẽ đi tìm chỗ trốn. Sau đó, người đi tìm có nhiệm vụ sẽ phải đi tìm những người còn lại. Nếu ai bị phát hiện thì sẽ trở thành người đếm tiếp theo. Nếu những người đi trốn có thể tự chạy về đích trước người bị tìm thì sẽ thoát và thắng cuộc.

2. Trò chơi chuyền thẻ

Chuyền thẻ là trò chơi toán học dành cho trẻ mầm non dạy trẻ làm toán cộng hay trừ. Đây là bài tập đếm từ 1 đến 10 của trẻ mầm non. Bạn có thể cho trẻ chơi theo nhóm từ 5 -10 người.

Cách thức chơi: Cho trẻ chơi Oẳn tù tì để dành phần chơi trước. Khi chơi thì người chơi rải các que xuống đất cùng lúc đó sẽ tung quả bóng (banh) lên không trung. Và cứ mỗi lần tung bóng sẽ là 1 lần nhặt từng que một . Lượt chơi kết thúc khi quả bóng và que rơi xuống đất. Cho bé đếm số que bắt được. Sau đó sẽ chuyển lượt chơi sang cho bé bên cạnh.

3. Trò chơi cua cắp

Trò chơi toán học cho trẻ mầm non này giúp sẽ rèn luyện kĩ năng phân loại, đếm, so sánh số lượng.

Cách chơi: Oẳn tù tì để xác định người đi trước. Người đi sẽ bốc 10 viên sỏi lên rồi thả xuống đất. Sau đó, đan 10 ngón tay vào nhau nắm lại, chỉ để 2 ngón duỗi thẳng ra làm càng cua. Người chơi lần lượt dùng 2 ngón tay cắp từng viên sỏi nhưng không được chạm viên sỏi khác. Cắp sao cho hết viên sỏi thì thắng. Trẻ cắp rồi đếm số sỏi mà mình cắp được.

Nếu người chơi khi đang cắp viên sỏi mà chạm tay vào người khác; Thì sẽ phải nhường cho người kế tiếp đi. Ai là người cắp được nhiều nhất sẽ là người chiến thắng.

4. Trò chơi Ô ăn quan

Tuổi thơ của chúng ta ở thế hệ 7X, 8X, 9X có lẽ ai cũng biết trò chơi dân gian này. Ngoài tính giải trí, tiện dụng, dễ chơi thì trò chơi này còn giúp trẻ biết đếm số từ 1-10. Đồng thời đây là 1 trong những trò chơi giúp bé rèn tư duy sang tạo; Nhằm đưa ra chiến thuật riêng cho mình.

Cách chơi: Trò chơi này dành cho 2 người. Vẽ 1 hình chữ nhật và chia hình thành 10 ô vuông với mỗi bên 5 ô đối xứng nhau hay còn gọi là ô quân. Tiếp theo hãy vẽ 2 hình bán nguyệt hướng ra phía ngoài ở 2 cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, đây gọi là ô quan. Quân quan cần chọn loại có kích thước lớn hơn quân dân. Ban đầu thì mỗi đội sẽ đặt 5 quân vào ô dân và 1 quân vào ô quan.

Chọn người chơi trước bằng cách Oẳn tù tì. Khi chơi, bé sẽ tính toán để bốc quân ở bất kỳ ô nào của bên mình để rải quân vào các ô đi qua. Rải đến khi nào gặp 1 ô trống (ngoai trừ ô quan), bé sẽ được ăn số quân ở liền sau ô trống đó. Cứ chơi như vật đến khi bên nào ăn hết quan sẽ đếm số quân và ăn tới quan.

5. Trò chơi Oẳn tù tì

Trò chơi toán học cho trẻ mầm non này có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi. Đồng thời cũng dạy bé tập đếm trên bàn tay cũng rất hiệu quả. Trong các trò chơi dân gian khi chỉ có 2 người và chơi cùng lúc.

Những vật dụng được thể hiện qua bàn tay gồm:

  • Cái Búa: Nắm các ngón tay lại.
  • Cái Kéo: Nắm 3 ngón tay gồm có ngón cái, ngón áp út, và ngón út lại; xòe 2 ngón tay còn lại.
  • Cái Bao: Xòe cả 5 ngón tay ra.

Trên đây là TOP 5 Trò Chơi Toán Học Cho Trẻ Mầm Non Từ 4 Đến 5 Tuổi mà Thanh Hà. chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ là những có ích cho bé vừa chơi mà vừa học lại tiếp thu kiếm thức toán hiệu quả hơn.

Gọi ngay